alt

Một ngân hàng vừa cán mốc 10.000 tỷ đồng lợi nhuận, về đích sớm sau 10 tháng

  Thứ Tue, 03/12/2019

Theo thông tin của ngân hàng này, lợi nhuận sau 10 tháng đã đạt hơn 10.300 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra cả năm (10.000 tỷ).

Theo thông tin mới đây từ Agribank, ngân hàng này cho biết, đến nay, tổng tài sản của Agribank đã đạt 1,4 triệu tỷ đồng, Nguồn vốn huy động đạt 1,29 triệu tỷ đồng tỷ đồng; Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1,05 triệu tỷ. Tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank đạt 68,3% tương đương với 722.039 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Agribank cho biết, lợi nhuận 10 tháng đầu năm 2019 của Agribank đạt trên 10.350 tỷ đồng. Như vậy, so với mục tiêu 10.000 tỷ đồng cả năm 2019, Agribank đã vượt kế hoạch chỉ sau 10 tháng.

Trái ngược với hình ảnh "kín tiếng" trong những năm trước đây, Agribank thời gian gần đây thường xuyên cập nhật kết quả hoạt động kinh doanh của mình mà không nhất thiết đến cuối kỳ báo cáo tài chính. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Agribank đang tập trung triển khai chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030, thực hiện tái cơ cấu giai đoạn 2 gắn với nhiệm vụ đẩy nhanh tiến trình thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong báo cáo gửi tới Quốc hội mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, để tăng cường năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại nhà nước, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về tỷ lệ an toàn, đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực vốn Basel II (phương pháp tiêu chuẩn), Ngân hàng Nhà nước đang tích cực phối hợp với Bộ Tài chính xử lý vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có Agribank.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tập trung chỉ đạo Agribank và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về các quy định pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Agribank. Thống đốc cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo, đề xuất việc xử lý tài chính đặc thù liên quan đến cổ phần hóa Agribank.

Không chỉ con số lợi nhuận của Agribank khiến thị trường bất ngờ mà hoạt động xử lý nợ cũng được đẩy nhanh đáng kể. Trước đó, số trái phiếu đặc biệt VAMC của Agribank giảm mạnh từ 7.750 tỷ đồng hồi đầu năm xuống chỉ còn 1.013 tỷ đồng vào cuối tháng 6/2019. Trong đó đã trích lập dự phòng hơn 1.012 tỷ - gần như toàn bộ giá trị trái phiếu VAMC.

Viết bình luận của bạn:
zalo