alt

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

  Thứ Wed, 06/05/2020

Có rất nhiều loại thẻ ngân hàng được phát hành như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,.. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 2 loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn đã thực sự phân biệt được thẻ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì, các tính năng của những thẻ này như thế nào? 

1. Thẻ tín dụng là gì? (Credit Card)

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card, được ngân hàng cấp với những điều kiện mở thẻ tín dụng MasterCard/Visa khác nhau.

Dựa vào uy tín và thông tin tín dụng cá nhân, mỗi thẻ tín dụng được cấp một hạn mức tín dụng khác nhau. Chức năng chính của thẻ credit vẫn là để thanh toán các hóa đơn, dịch vụ.

Thẻ tín dụng cho phép bạn sử dụng trước, trả tiền sau. Nghĩa là, ngân hàng đứng ra cho bạn “vay” một khoản tiền, bạn có thể sử dụng khoản tiền này để thanh toán các dịch vụ, mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm online, mua vé máy bay,… trong và ngoài nước. 

Sau đó, bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền đã vay cho ngân hàng trong thời gian quy định. Nếu trả đủ số tiền đã vay trước ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không bị tính lãi. Thông thường là 45 ngày, tùy vào chính sách của ngân hàng có thể lên đến 55 ngày. Nếu trả sau hạn thanh toán, số tiền còn nợ (dư nợ) sẽ bị tính lãi suất trả chậm theo quy định ban đầu khi phát hành thẻ.

Lưu ý, thẻ credit cũng có chức năng rút tiền mặt tại hệ thống ATM, nhưng được khuyến cáo nên hạn chế. Vì ngoài phí rút tiền cao (lên đến 4% số tiền và bị tính lãi lập tức), lãi suất cho số tiền mặt mình đã rút cũng khá cao. Bạn cần nắm rõ điều này để tránh mất tiền oan.

Thẻ được phát hành 2 dạng là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Tuy giống nhau về chức năng nhưng 2 loại thẻ này lại khác nhau về lợi ích cũng như phạm vi sử dụng:

  • Thẻ tín dụng nội địa: bạn sẽ được hưởng những ưu đãi từ các nhãn hàng cũng như trung tâm thương mại trong nước, phạm vi sử dụng thẻ bị giới hạn ở phạm vi trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: gồm thẻ Visa Credit, Master Credit,… có thể sử dụng trong và ngoài nước, ưu đãi được hưởng từ các nhãn hàng, thương hiệu cũng như trung tâm thương mại ở phạm vị toàn cầu. Tuy nhiên khi sử dụng tại nước ngoài bạn sẽ bị tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ từ 2% – 4%.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng phụ thuộc vào chính sách cũng như yêu cầu của mỗi ngân hàng. Hầu như các ngân hàng đều yêu cầu bạn xác minh được tài chính để đảm bảo cho việc chi trả cho các hóa đơn tiêu dùng từ thẻ tín dụng mới chấp nhận mở thẻ cho bạn, riêng Timo sẽ không yêu cầu các thủ tục phức tạp này. 

2. Thẻ ghi nợ là gì? (Debit Card) 

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ hay còn gọi là Debit Card là một trong những sản phẩm thẻ căn bản của các ngân hàng. Thẻ thực hiện được nhiều chức năng như:

  • Thanh toán các hóa đơn
  • Giao dịch nạp – chuyển – rút tiền tại hệ thống ATM
  • Gửi tiết kiệm
  • Nạp card điện thoại online

Thẻ ghi nợ được xem là một hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong thẻ có bao nhiêu tiền, thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, không thể sử dụng vượt mức bạn có. Hình thức này khác với thẻ tín dụng là chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau, bạn cần hiểu rõ tránh có sự nhầm lẫn.

Thẻ ghi nợ được chia làm 2 loại:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm online,… với điều kiện các dịch này phải ở trong nước. Tùy ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Cách sử dụng tương tự thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… Thường sẽ bị tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có. Một số ngân hàng còn quy định thẻ phải đảm bảo số dư tối thiểu từ 50.000đ (riêng chỉ có Timo không yêu cầu số dư này).

Việc mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng, các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ghi nợ nhanh chóng. Trong đó, điều kiện để mở thẻ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận. Một số ngân hàng có thu phí phát hành thẻ bên cạnh những ngân hàng cấp thẻ miễn phí đồng thời tặng thêm tiền vào tài khoản mới như Timo (Số tiền này có thể rút ra 100% hoàn toàn miễn phí).

3. Ưu điểm của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều an toàn hơn tiền mặt. Nếu không may làm rơi hoặc bị mất thẻ, bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng để khóa tài khoản thẻ. Tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ giúp bạn quản lý tài chính dễ dàng hơn, nhất là khi dùng dịch vụ SMS Banking. Mọi khoản chi tiêu sẽ được ngân hàng thông báo bằng tin nhắn điện thoại. Bạn có thể dễ dàng đối chiếu xem số tiền bị trừ trong thẻ có chính xác không? Hàng tháng mình chi tiêu hợp lý không? Từ đó có những điều chỉnh kế hoạch tài chính cho phù hợp.

Sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn thường xuyên như hóa đơn điện nước; hóa đơn internet… giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Việc thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Ngoài những ưu điểm như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng còn mang đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực riêng như:

– Tính năng chi tiêu trước, trả tiền sau giúp bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống ngay cả khi chưa có sẵn tiền

– Tính năng mua trả góp giúp bạn dễ dàng sở hữu những món đồ đắt đỏ mà mình mong muốn

– Tính năng tích điểm, hoàn tiền giúp bạn gia tăng lợi ích khi mua sắm và tận hưởng cuộc sống

4. Nên sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ?

Giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bạn nên dùng loại thẻ nào? Mỗi loại thẻ lại phù hợp với những đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, nếu biết khai thác và sử dụng đúng cách, bạn sẽ tối ưu lợi ích tài chính cho chính mình.

4.1 Nên sử dụng thẻ ghi nợ khi nào?

Nếu bạn có mức thu nhập chuyển khoản đủ để chi tiêu cho mọi nhu cầu trong cuộc sống, bạn có thể dùng thẻ ghi nợ. Mọi nhu cầu thanh toán, rút tiền, chuyển khoản đều sẽ được đáp ứng chỉ với một tấm thẻ ghi nợ. Bạn cũng chỉ cần duy nhất tấm thẻ này nếu không thường xuyên có nhu cầu tài chính phát sinh đột xuất; không có nhu cầu quỹ dự phòng…

Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên rút tiền mặt, giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bạn nên chọn thẻ ghi nợ. Với thẻ ghi nợ, bạn sẽ không mất phí hoặc mất phí rất thấp khi rút tiền tại các cây ATM trong và ngoài hệ thống. Còn nếu dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí 4% tổng số tiền rút ra. Ngoài ra, số tiền này còn bị tính lãi cao như các khoản vay cá nhân. Bạn không nên rút tiền bằng thẻ tín dụng.

4.2 Có nên mở thẻ tín dụng và mở khi nào?

Thẻ tín dụng phù hợp với những người có thu nhập ổn định. Nếu bạn có thu nhập ổn định hàng tháng; thường xuyên có nhu cầu tài chính đột xuất và muốn có một quỹ dự phòng hiệu quả, bạn nên dùng thẻ tín dụng. Giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bạn nên chọn thẻ tín dụng nếu có nhu cầu chi tiêu; tận hưởng cuộc sống lớn.

Thẻ tín dụng mang đến cho bạn những cơ hội hưởng ưu đãi đặc biệt từ mạng lưới đối tác liên kết với ngân hàng phát hành thẻ trong mọi lĩnh vực từ: ăn uống; giải trí; du lịch; mua sắm; chăm sóc sức khỏe; chăm sóc sắc đẹp… Dùng thẻ tín dụng, bạn được tích điểm; hoàn tiền khi chi tiêu.

Ngoài ra, thẻ còn là một quỹ dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ chiếc thẻ tín dụng ấy. Hãy liên hệ với chúng tôi D2CARD để được hỗ trợ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhanh chóng, an toàn mà không mất phí. D2CARD là dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng chuyên nghiệp, uy tín nhất thị trường. Lãi suất cực thấp, được miễn phí phí rút tiền, cam kết an toàn và bảo mật. Thao tác đơn giản, nhanh gọn thông qua việc xác nhận mã OTP. Quý khách hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

Viết bình luận của bạn:
zalo