alt

TPBank dẫn đầu cuộc chơi với Ngân hàng tự động 24/7 LiveBank

  Thứ Fri, 01/11/2019

Dẫn đầu trong cuộc đua ngân hàng số, TPBank chỉ mất 3 năm để thành lập gần 150 điểm ngân hàng tự động 24/7 LiveBank trên toàn quốc, với khoảng 2 triệu lượt khách hàng, tổng số giao dịch hàng nghìn tỷ đồng.

Chị Trần Thị Phương (32 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) là kế toán của một công ty vận tải. Dù trong ví có thẻ ATM của 5 ngân hàng khác nhau nhưng khoảng trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, thẻ ATM và tài khoản tại ngân hàng TPBank được chị ưu tiên sử dụng hơn cả.

"Gần chỗ tôi làm có một quầy LiveBank của TPBank nên rất thuận tiện để giao dịch, từ mở thẻ, chuyển khoản, gửi tiết kiệm, rút tiền… Mọi thứ đều được thao tác trên máy nên vô cùng nhanh gọn, hiện đại, không mất thời gian mệt mỏi vì chờ đợi lâu như trước. Gần đây, tôi còn không cần phải nhớ mật khẩu hay mang thẻ ATM nữa vì TPBank cho phép tôi dùng vân tay để giao dịch trên LiveBank rồi", chị Phương nói.

Cuộc "cách mạng" trong ngân hàng số

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thói quen tiêu dùng cũng thay đổi, đặc biệt với những thị trường có dân số trẻ, ưa thích công nghệ chiếm tỷ lệ cao như tại Việt Nam. Theo đó, khách hàng sử dụng công nghệ ngày càng gia tăng. Về phía ngân hàng, chính nhu cầu thay đổi từ phía người dùng kéo theo sự chuyển dịch mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong dịch vụ ngân hàng số. 

Thống kê tại Việt Nam hiện có 70 tổ chức tín dụng trong hệ thống đã triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán qua Internet, 35 tổ chức cung ứng các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet đã đạt trên 7 triệu tỷ đồng và 300 nghìn tỷ đồng giao dịch qua điện thoại di động.

Và có tới 70% người tiêu dùng lên mạng Internet để tìm thông tin trước khi mua sắm, 82% người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động để quyết định mua gì ngay khi đang ở trong siêu thị, cửa hàng. Trong vài năm trở lại đây, số lượng người sử dụng ngân hàng điện tử đã tăng gấp 4 lần.

Khi các ngân hàng trên thị trường rục rịch phát triển các tính năng mới trên website, trên các ứng dụng điện thoại, trên ATM thì năm 2017, TPBank đã ra mắt LiveBank – ngân hàng tự động 24/7 có thể thực hiện gần như đầy đủ các giao dịch như một chi nhánh truyền thống. Đến nay trên 2/3 giao dịch của ngân hàng này đã được thực hiện tại LiveBank qua đó tiết giảm một lượng lớn chi phí nhân sự, chi phí quản lý và tiết kiệm tối đa thời gian, tiền bạc cho khách hàng

Chỉ sau 3 năm thực hiện, hiện ngân hàng này đã có gần 150 điểm LiveBank trên toàn quốc, với khoảng 2 triệu lượt giao dịch thành công, tổng số tiền giao dịch đạt hàng nghìn tỷ đồng. Khoảng 60% giao dịch của LiveBank diễn ra ngoài giờ hành chính và luôn luôn nhận được tư vấn từ nhân viên từ xa.

Đầu tư vào LiveBank là một bước đi lâu dài

Với LiveBank, nếu mới tính toán thì chi phí công nghệ đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng bù lại, hệ thống này của TPBank hoạt động 24/7, đáp ứng được cả nhu cầu giao dịch của khách hàng ngoài giờ hành chính hay ngày nghỉ, lễ, Tết nên chi phí trung bình cho 1 giao dịch tại LiveBank cũng không cao hơn nhiều so với phương thức giao dịch truyền thống.

Đối với khách hàng, mỗi giao dịch tại LiveBank chỉ mất khoảng 5-7 phút cho một giao dịch mở tài khoản, nhận thẻ ATM, mở sổ tiết kiệm, dưới 1 phút cho mỗi giao dịch nộp/rút tiền. Trong khi đó, tại các chi nhánh ngân hàng truyền thống, người dùng có thể mất thời gian gấp 3 lần. Và trong khi các chi nhánh, quầy giao dịch ngân hàng chỉ phục vụ trong giờ hành chính thì LiveBank có thể "làm việc" không ngừng nghỉ, 24/24h và suốt 365 ngày/năm.

Mới đây, TPBank đã cập nhật thêm các tính năng cho phép thực hiện giao dịch bằng vân tay tại LiveBank, trở thành ngân hàng tiên phong tại Việt Nam cho phép khách hàng thực hiện tất cả các giao dịch với công nghệ nhận dạng sinh trắc học tại ngân hàng tự động. 

Sử dụng vân tay tuy đơn giản nhưng có mức độ an toàn đặc biệt cao. LiveBank cũng được trang bị nhiều camera hơn một quầy giao dịch truyền thống, được trang bị các thiết bị nhận diện sinh trắc học, nhận diện khuôn mặt, dual camera nhận diện thực thể sống; và ghi lại toàn cảnh giao dịch, hình ảnh được lưu trữ lâu dài, tăng thêm độ an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng, giúp phòng chống gian lận.

Với những nỗ lực số hóa mạnh mẽ, tạo ra nhiều giá trị mới cho ngành Tài chính Ngân hàng Việt Nam, đầu tháng 9 vừa qua, TPBank được VDCA vinh danh là Ngân hàng xuất sắc trong chuyển đổi số. TPBank được đánh giá là đại diện đầu tiên và thuyết phục nhất để nhận giải thưởng này. LiveBank cũng được ghi nhận là "Ngân hàng tự động tốt nhất Việt Nam", giải thưởng do The Asian Banker – một tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Châu Á trao tặng.

Viết bình luận của bạn:
zalo